SỞ NỘI VỤ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Giới thiệu gương điển hình tiên tiến của tỉnh Quảng Ngãi để giới thiệu, tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử, Tạp chí Thi đua, Khen thưởng của Ban và các cơ quan thông tin, truyền thông ở Trung ương

08/10/2021 16:48    298

Thực hiện Công văn số 259/BTĐKT-TC ngày 24/02/2021 của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương về việc tăng cường tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiên tiến. Ngày 01/10/2021, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã lựa chọn, giới thiệu 03 điển hình của tỉnh Quảng Ngãi gửi Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương để giới thiệu, tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử, Tạp chí Thi đua, Khen thưởng của Ban và các cơ quan thông tin, truyền thông ở Trung ương.

1. Tập thể cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 8002 thuộc Vùng Cảnh sát biển 2 đã cứu hộ, cứu nạn tàu, thuyền và ngư dân tỉnh Quảng Ngãi do bão số 5 năm 2021

Trong ngày 11/9/2021, do ảnh hưởng của bão số 5, đã có 02 trường hợp tàu, thuyền trên địa bàn tỉnh gặp nạn như sau:

Tàu kéo số hiệu ĐNA 0494 (Số sà lan T03) gồm 13 thành viên do ông Nguyễn Dũng sinh năm 1964, ở quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng làm thuyền trưởng khi đang neo tránh trú bão ở vùng biển thôn An Hải, huyện Lý Sơn (ngoài âu thuyền) thì khoảng 11 giờ 00 phút ngày 11/9/2021, sà lan bị quấn chân vịt không hoạt động được và bị bừa neo trôi, thuyền trưởng đề nghị hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn.

Tàu QNg 95058 TS có 05 lao động, của ông Dương Văn Thạch, ở Bình Sơn, trong quá trình chạy về bờ tránh trú bão, vào chiều ngày 11/9/2021, tàu bị phá nước, thả trôi.

Triển khai các biện pháp lai dắt tàu ĐNa0494 bị nạn về đất liền

Ngay sau khi nhận được thông tin và đề nghị của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi về việc cứu nạn các thuyền viên, lao động của 02 tàu nêu trên, được sự phân công của Vùng Cảnh sát biển 2, tập thể cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 8002 đã khẩn trương di chuyển đến vị trí tàu QNg 95058 TS bị nạn (lúc này đang cách Lý Sơn khoảng 40 hải lý), kịp thời cứu nạn thành công 05 ngư dân trên tàu trước khi tàu QNg 95058 TS bị chìm.

Tàu Cảnh sát biển 8002 tiếp cận tàu bị nạn

Và ngay sau đó, tàu Cảnh sát biển 8002 quay trở lại tìm kiếm 13 lao động trên tàu ĐNA 0494, trong điều kiện thời tiết tại vùng biển tỉnh Quảng Ngãi đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão số 5, gió giật cấp 9, 10 và trời tối nhưng với sự nổ lực hết sức, đến 0 giờ 35 phút ngày 12/9/2021, tàu Cảnh sát biển 8002 đã tiếp cận được với tàu ĐNA 0494, cứu nạn thành công 13 lao động đưa về bờ an toàn. Ghi nhận thành tích của cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 8002, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tặng Bằng khen và tiền thưởng 20.000.000 (Hai mươi triệu đồng) về thành tích trên.

2. Bí thư Đoàn xã Lê Khánh Hoà và Trung đội trưởng dân quân cơ động Mai Quyết Thắng đã dũng cảm cứu người thoát khỏi đuối nước

Vào lúc 18h ngày 11/9/2021, có hai thanh niên là công nhân khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi đi làm về, qua đường liên thôn Trà Bình - Thạch Nội, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi thì bị nước cuốn trôi. Nhận được tin báo của người dân, Đội hình Thanh niên xung kích xã Tịnh Trà phối hợp cùng lực lượng dân quân và Công an xã nhanh chóng triển khai đội hình cứu hộ. Bí thư Đoàn xã Lê Khánh Hoà và Trung đội trưởng dân quân cơ động Mai Quyết Thắng dũng cảm dùng phao cứu sinh và dây thừng bơi ra giữa nước lũ tiếp cận 2 thanh niên, sau đó đặt 2 thanh niên nằm lên phao cứu sinh, lực lượng còn lại trên bờ dùng dây thừng kéo vào đã cứu 2 thanh niên công nhân thoát khỏi đuối nước.

Ngày 14/9/2021, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức tuyên dương và khen thưởng anh Lê Khánh Hòa và các đoàn viên đội xung kích phòng, chống lụt bão Đoàn xã Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh), vì hành động dũng cảm cứu người trong cơn bão số 5. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm, Huy hiệu cao quý của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho anh Lê Khánh Hòa.

Đồng chí Lê Văn Vin - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho đồng chí Lê Khánh Hòa

3. Công an thị xã Đức Phổ tặng xe máy cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng ngày 11/6/2021, Đội Cảnh sát giao thông - trật  tự, Công an thị xã Đức Phổ phối hợp với Đảng ủy, chính quyền phường Phổ Quang tiến hành trao tặng 01 xe máy cho 01 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ. Trước đó, anh Huỳnh Khắc Vĩnh, ở phường Phổ  Quang, thị xã Đức Phổ điều khiển xe máy không có giấy tờ xe, không có giấy phép lái xe. Cảnh sát giao thông Công an thị xã Đức Phố tiến hành kiếm tra và  tịch thu xe theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua công tác dân vận, gần  gũi, gắn bó với Nhân dân, được biết anh Huỳnh Khắc Vĩnh có hoàn cảnh đặc  biệt khó khăn, anh có 02 người con bị dị tật bẩm sinh, anh Vĩnh là lao động  chính trong gia đình. Cán  bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thị xã Đức Phổ đã tự nguyện đóng góp số tiền 3.000.000đ mua 01 xe gắn máy  loại 50CC trao tặng anh Vĩnh nhằm giúp anh có phương tiện đi lại, mưu sinh.

Trao Giấy đăng ký và xe máy cho anh Vĩnh

Nghĩa cử của cán bộ, chiến sĩ đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Đức Phổ được  đông đảo người dân hoan nghênh, khen ngợi. Việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa thật lớn và ấm lòng người nhận, để hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân ngày càng đẹp hơn trong lòng Nhân dân./.

Ban Thi đua - Khen thưởng